Sân bóng cỏ nhân tạo ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi những ưu việt của cỏ nhân tạo so với cỏ tự nhiên. Việc sử dụng sân bóng cỏ nhân tạo thường gặp phải một số vấn đề mà nhà đầu tư phải lưu ý để tránh và có biện pháp khắc phục nếu mắc phải. Sau nhiều quan sát, nghiên cứu, chúng tôi xin đưa ra những vấn đề thường gặp ở sân bóng cỏ nhân tạo và một số biện pháp khắc phục để quý khách tham khảo.

  1. Màu sắc của cỏ nhân tạo

Sau một thời gian sử dụng, những sợi cỏ bị phai màu, biến đổi màu sắc so với ban đầu. Nguyên nhân của sự cố này là do:

Chất lượng cỏ không đủ tiêu chuẩn: thiếu chất chống tia cực tím UV, chất chống lão hóa.

Sử dụng chất phụ gia kém chất lượng, phương pháp phối chế sợi cỏ nhân tạo chưa khoa học.

Thiết bị, máy móc sản xuất cỏ nhân tạo công nghệ chưa cao, dẫn đến thảm cỏ nhân tạo có tính vật lý không ổn định.

Ảnh hưởng bởi yếu tố ngoại cảnh: mưa axit, ô nhiễm môi trường, khí thải công nghiệp, khí thải từ phương tiện giao thông,…

Để tránh sự cố phai màu, đổi màu thảm cỏ nhân tạo, trước khi tiến hành thi công lắp đặt sân bóng cỏ nhân tạo, nhà đầu tư cần tìm hiểu kĩ về chất lượng cỏ nhân tạo, vị trí lắp đặt sân bóng cần tránh xa các nguồn khí thải, xa đường quốc lộ và các khu công nghiệp. Nếu gặp phải vấn đề này, chúng ta cần thay đổi loại cỏ nhân tạo mới để đảm bảo tính thẩm mỹ cho sân bóng của mình.

Cỏ nhân tạo bị phai màu
  1. Sợi cỏ nhân tạo bị biến dạng: trổ lông, tụ cấu, mục, bị xoắn, thưa đầu,…

Tần suất sử dụng sân bóng cỏ nhân tạo thường rất cao, hiện tượng sợi cỏ nhân tạo bị biến dạng rất dễ xảy ra.

Tùy vào chất lượng cỏ và mức độ sử dụng mà xuất hiện hiện tượng sợi cỏ bị tia thành 50 – 60 sợi cỏ nhỏ. Sợi PP hơi cứng, dễ trổ lông, dễ bị xoắn lại với nhau.

Nguyên liệu sản xuất cỏ nhân tạo kém (nhựa PP), sử dụng lâu ngày sẽ làm cỏ bị đứt gãy.

Nguyên phụ liệu (hạt cát, hạt cao su) quá lớn, không tròn rất dễ gây tổn hại cho cỏ nhân tạo.

Nhà đầu tư cần tìm hiểu và lựa chọn những mẫu cỏ nhân tạo một cách kĩ càng hơn, cần chọn cỏ nhân tạo có sợi mềm mài, PP cao, đạt chuẩn FIFA để lắp đặt cho sân bóng của mình. Nếu gặp phải tình trạng này, nhà đầu tư cần thay loại cỏ mới, tiến hành bảo dưỡng sau 1 – 2 năm sử dụng. Bạn có thể tham khảo các loại cỏ, mẫu sân cỏ nhân tạo của LIMONTAGRASS chúng tôi. Với nhiều mẫu mã, màu sắc đa dạng, các loại cỏ của chúng tôi khôn bị thưa đầu và bị xoắn, tuổi thọ cao.

Cỏ nhân tạo bị xoắn sợi, thưa đầu
  1. Đế cỏ nhân tạo bị mục nát, rạn nứt

Đế thảm cỏ nhân tạo sau một thời gian sử dụng bị mục nát, biến dạng do chất lượng đế kém.

Chất lượng keo cũng như kỹ thuật bôi keo kém, bôi nhiều lớp làm đế dày, dễ rạn nứt.

Chất lượng sân chưa đạt chuẩn, độ bằng phẳng chưa cao cũng gây tổn hại đến đế cỏ.

Hệ thống thoát nước không tốt, thời gian dài cỏ sẽ bị ngập nước, làm mục đế cỏ nhân tạo.

Chủ đầu tư nên kiểm tra mặt bằng sân cỏ trước khi lắp đặt thảm cỏ nhân tạo. Ngoài ra, việc lựa chọn loại cỏ nhân tạo có lớp đế tốt rất quan trọng. Cần chú ý đến khâu dán keo lớp đế cẩn thận để tránh bong tróc sau này.

  1. Đường dán cỏ nhân tạo trên sân bóng không bằng phẳng, đường nối quá lớn

Nguyên nhân của hiện tượng này là do quá trình thi công bề mặt sân bóng, chưa lu nền bằng phẳng, dẫn tới mối nối không đều và bị hở. Chất lượng cỏ cũng ảnh hưởng, cỏ nhân tạo bị biến dạng, không thể kéo thẳng cỏ.

Hệ thống máy móc chưa tối tân, kinh nghiệm thi công còn hạn chế cũng gây ra sự không đồng đều, bằng phẳng trên sân cỏ nhân tạo.

Để tránh tình trạng này, cần nghiệm thu công trình thi công nền sân cỏ một cách nghiêm túc, tránh sự cao thấp, không bằng phẳng. Việc lựa chọn loại cỏ nhân tạo chất lượng cao cũng góp phần đảm bảo sự bằng phẳng cho đường dán trên sân.

  1. Mặt sân bóng cỏ nhân tạo tối, không bằng phẳng

Quá trình phủ các vật liệu trám bít trên sân cỏ không đồng đều, bề mặt lồi lõm, không thấy cỏ, chỉ thấy hạt cao su. Chất liệu hạt cao su không đạt tiêu chuẩn, dẫn đến bề mặt sân bị phủ đen.

Đây là vấn đề liên quan đến quá trình thi công sân bóng, nên nhà đầu tư cần lựa chọn đơn vị thi công nhiều kinh nghiệm, giám sát thi công và nghiệm thu công trình cẩn thận. Thường xuyên bảo dưỡng sân bóng cỏ nhân tạo để cải thiện chất lượng của sân bóng sau quá trình sử dụng.

  1. Độ rắn chắc của bề mặt sân bóng cỏ nhân tạo

Độ bằng phẳng của sân không tốt, dễ tích nước sau thời gian sử dụng, làm ngập úng, ảnh hưởng đến độ rắn của sân. Các vật kiệu trám bít, hạt cao su, cát thạch anh có độ mịn không đều, chứa nhiều tạp chất làm độ rắn của bề mặt sân không đều, giảm theo thời gian.

Để tránh tình trạng này, chủ đầu tư cần tìm hiểu kĩ về chất lượng vật liệu thi công, lựa chọn nguyên vật liệu thích hợp, tránh tổn thất và giảm chất lượng sân bóng cỏ nhân tạo.

  1. Sân bóng bị ngập nước

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập úng của sân bóng là do độ bằng phẳng không đều, nơi thấp sẽ dễ đọng nước.

Hệ thống thoát nước sân bóng không đảm bảo, quá trình trải nguyên vật liệu không đồng đều.

Sợi cỏ bị mài mòn tạo nên những vùng trũng.

Sân bóng bị ngập úng gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sân bóng, làm giảm độ bền của cỏ nhân tạo. Bạn cần xem xét hệ thống thoát nước, quá trình trải nguyên vật liệu trên sân một cách kĩ lưỡng. Cần quan tâm đến quá trình bảo trì, bảo dưỡng sân bóng nhân tạo.

Những vấn đề về sân bóng cỏ nhân tạo gặp phải kể trên thường do quá trình thi công lớp nền sân bóng, hệ thống thoát nước chưa tốt và chất lượng cỏ nhân tạo. Để tránh và khắc phục các vấn đề trên, nhà đầu tư cần lựa chọn đơn vị thi công sân bóng cỏ nhân tạo có nhiều kinh nghiệm, uy tín làm giảm chi phí thi công và tránh tổn thất cho sân cỏ sau này.

Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn lắp đặt và xử lý sự cố sân bóng cỏ nhân tạo tốt nhất!

Tags: , , , , , ,