Thảm cỏ nhân tạo là gì?

Khái niệm

Cỏ nhân tạo, cỏ nhựa hay thảm nhân tạo. Hiện nay, được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Các công trình thể thao như: sân bóng đá mini, khu sân vườn, sân chơi dành cho trẻ em được sử dụng nhiều.

Ngoài ra loại cỏ này còn thích hợp để trang trí làm đẹp cho hồ bơi, hay sử dụng làm cỏ trang trí nội – ngoại thất, làm thảm cỏ trong nhà…

Thảm cỏ nhân tạo có ảnh hưởng đến con người hay môi trường?

Được sản xuất từ nguồn hạt nhân tạo tinh chất. Các sản phẩm này luôn phải đảm bảo các yêu cầu khắt khe về kỹ thuật – môi trường bởi chúng tiếp xúc trực tiếp tới con người. Thậm chí trẻ em luôn vui chơi trên thảm cỏ nhân tạo.

Bạn cần phải hiểu rằng, không phải tất cả các sản phẩm cỏ nhân tạo giả trên thị trường đều an toàn. Vì lợi nhuận, nhiều nhà sản xuất sử dụng nguồn nguyên liệu không tốt.

Sản xuất các sản phẩm giả giá rẻ và kém chất lượng để cạnh tranh.

Những công ty phân phối cỏ không có kiến thức rất dễ bị nhầm lẫn giữa các sản phẩm cỏ. Hoặc không có triết lý kinh doanh đúng đắn, vì lợi nhuận mà sử dụng sản phẩm kém chất lượng gây hại tới người sử dụng.

Vậy nên, trước khi mua sản phẩm hãy tìm hiểu kỹ thương hiệu công ty uy tín, trách nhiệm, có thâm niên trên thị trường…

Chất liệu

Thảm cỏ nhân tạo (hay cỏ nhựa, cỏ plastic ) được làm từ vật liệu nhựa tổng hợp, được sản xuất mô phỏng hình dạng, cấu trúc cỏ tự nhiên – tên tiếng Anh là Artificial Grass hoặc Artificial Turf.

Được sử dụng trong xây dựng thể thao, khu vui chơi hoặc trang trí.

Công Dụng Của Các Loại Thảm Cỏ Nhân Tạo

Với các ưu điểm và tính năng vượt trội, cỏ nhân tạo ngày nay được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như trong thể thao, trang trí nội ngoại thất,…

Xét về công dụng thì sản phẩm này được chia ra làm 3 loại chính:

Thảm cỏ nhân tạo sân bóng đá

Là sản phẩm cỏ chuyên dụng cho sân bóng đá, sân chơi thể thao. Với các thành phần chống tia UV, tia cực tím. Cỏ nhân tạo sân bóng hoàn toàn an toàn với người chơi thể thao.

 Thảm cỏ nhân tạo sân vườn

Là dòng sản phẩm được dùng xây dựng sân chơi trong và ngoài trời. Được lựa chọn để phủ xanh khuôn viên ngôi nhà, công viên, khu vui chơi, trong các trường học…

Cỏ nhân tạo dán tường (hay cỏ trang trí, ốp tường)

Được sử dụng để trang trí nội – ngoại thất.

Tùy vào mục đích sử dụng bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp nhất. Cỏ nhân tạo hiện đang là một sự lựa chọn tối ưu. Từ sân chơi mầm non, sân chơi trong nhà, cho tới sân cỏ nhân tạo vì đó là một sản phẩm quá tiện dụng và an toàn.

Giá thảm cỏ nhân tạo hiện nay

Thảm cỏ nhân tạo thường được chia làm các loại sau, xét theo tiêu chí: Thương hiệu, giá thành, chất lượng, bảo hành, thời gian sử dụng…

Giá thảm cỏ nhân tạo phổ thông

Chi phí đầu tư khoảng từ 160,000 – 190,000 VNĐ/m2.

Thời gian sử dụng khoảng 5 – 7 năm.

Bảo hành sản phẩm 5 năm.

Tình trạng: Luôn sẵn hàng

Cỏ nhân tạo giá rẻ

Mức giá từ 88,000 – 150,000 VNĐ/m2.

Thời gian sử dụng 3 – 5 năm.

Bảo hành cỏ 5 năm.

Tình trạng: Luôn sẵn hàng

Giá cỏ nhân tạo cao cấp

Thời gian sử dụng: 8 – 10 năm.

Đạt tiêu chuẩn FIFA 1* , 2*. (Lưu ý: Cỏ nhân tạo được FIFA chứng nhận chỉ một vài mã cỏ không phải tất cả loại, mã cỏ nào cũng được FIFA chứng nhận)

Chi phí đầu tư 185,000 – 450,000 VNĐ/m2.

Bảo hành cỏ 7-10 năm.

Tình trạng: Luôn sẵn hàng

Giá thanh lý

Mức giá: Từ 29,000 – 79,000 VNĐ/m2.

Thời gian sử dụng: 01 – 02 năm.

Tình trạng: Tùy thuộc thời điểm.

Những điều cần quan tâm khi mua thảm cỏ nhân tạo

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thảm cỏ nhân tạo khác nhau chủ yếu nhập từ Trung Quốc. Thế nhưng việc chọn cỏ như thế nào để đảm bảo độ bền thì chắc hẳn không phải ai cũng rõ. Vậy khi chọn thì chúng ta cần lưu tâm đến những yếu tố nào?

Đọc thông số

Trước tiên, để đảm bảo có được sự lựa chọn đúng đắn thì người mua cần biết cách đọc các thông số của cỏ được nhà sản xuất in trên bao bì.

Theo đó, trên bao bì của sản phẩm sẽ có các thông số như sau:

Pile height: Thể hiện chiều cao của cỏ.

Dtex: Thể hiện trọng lượng của sợi cỏ.

Stitch Rate: Số mũi khâu của cỏ( Bao nhiêu mũi/10 cm).

Gauge: Khoảng cách giữa 2 hàng cỏ, 3/4 inch = 19 mm.

Density: Số lượng mũi khâu trên một mét vuông.

Các thông số này chính là những yếu tố mà chúng ta có thể dựa vào để đánh giá phần nào chất lượng của cỏ, xác định được đây có phải là loại cỏ phù hợp với yêu cầu và mục đích sử dụng của mình hay không.

Giải thích

Density (Số lượng và khoảng cách mũi khâu trên một mét vuông):

Thảm cỏ nhân tạo càng có số mũi khâu càng dày thì càng có khả năng đảm bảo độ bền của cỏ trong quá trình sử dụng sau này. Số mũi khâu nhiều, dày tức là sợi cỏ không gặp phải tình trạng lỏng lẻo.

Hơn thế, khoảng cách giữa các mũi khâu dày thì cỏ trông cũng đẹp hơn vì không để lộ chân đế, và trông cũng giống cỏ tự nhiên hơn.

Muốn xác định chính xác về mật độ các mũi khâu, cũng như khoảng cách giữa các hàng cỏ, người mua chỉ cần quan sát dưới đế thảm cỏ. Tuy nhiên cần lưu ý một điều là những thảm cỏ nhân tạo càng có số mũi khâu nhiều, khoảng cách càng dày thì giá thành cũng sẽ đắt hơn.

Chiều cao của sợi cỏ

Chiều cao của sợi cỏ cần được lựa chọn dựa trên mục đích sử dụng. Nếu là chọn để làm sân vườn, thì nên chọn loại có chiều cao trung bình đạt khoảng 10,20,30,40, 50mm.

Để làm sân thể thao, thì cần chọn loại ngắn hơn để tránh gây cản trở trong di chuyển hoặc bị dạt sang hai bên do cường độ đi lại quá nhiều, không đảm bảo được tính thẩm mỹ.

Chất liệu làm sợi cỏ

Nếu muốn đảm bảo độ bền cao, bạn nên ưu tiên chọn các dòng sản phẩm được làm từ nhựa tổng hợp PE hoặc là PP cao cấp. Không chỉ có độ bền cao, cỏ làm từ các chất liệu này còn thân thiện hơn với sức khỏe người dùng và môi trường.

Màu sắc cỏ

Sản phẩm này có khá nhiều màu sắc, mang lại cho người mua sự lựa chọn đa dạng, phong phú, phù hợp mục đích sử dụng và sở thích.

Như vậy, chọn màu sắc cỏ cũng nên dựa trên mục đích sử dụng là chủ yếu, sau đó mới đến sở thích. Để đảm bảo độ tự nhiên như thật thì nên chọn các màu xanh non, xanh đậm, xanh pha lẫn úa dưới chân đế.

Dtex của cỏ

Dtex càng cao thì cỏ càng dày. Càng có khả năng chịu lực tác động mạnh và từ đó đảm bảo độ bền cao hơn.

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,