Câu hỏi 1. Sự khác biệt giữa cỏ nhân tạo cao cấp và sân cỏ thật là gì?
Vì là loại cỏ nhân tạo cao cấp nên rõ ràng nó không đề cập đến loại cỏ nhân tạo được sử dụng trong các sân nhỏ mà chúng ta thường sử dụng trên các tầng cao nhất của các tòa nhà văn phòng xung quanh cộng đồng. Không có định nghĩa rõ ràng về cỏ nhân tạo cao cấp, theo mình hiểu thì đại khái mình sẽ chia làm 2 loại, một là cỏ nhân tạo được FIFA chứng nhận, hai là cỏ hệ thống hybrid.
Cỏ nhân tạo được FIFA chứng nhận
Tiêu chuẩn chính cho cỏ nhân tạo hiện được quảng bá trên toàn thế giới là tiêu chuẩn kiểm tra cỏ nhân tạo của FIFA. Các tiêu chuẩn chứng nhận của FIFA được chia thành một sao và hai sao. Các sân vận động được chứng nhận một sao có thể tổ chức các cuộc thi cấp thấp hơn của FIFA và các sân vận động được chứng nhận hai sao có thể tổ chức các trận chung kết của Cúp châu Âu và World Cup.
Sau đó, sự khác biệt giữa cỏ nhân tạo được FIFA chứng nhận và cỏ tự nhiên là gì?
Những ưu và nhược điểm cơ bản của chi phí duy trì tần số không được đề cập, và những điểm chính được đề cập trực tiếp.
Cỏ nhân tạo được FIFA chứng nhận có ba chỉ số quan trọng: độ bền của mặt cỏ, phản ứng của bóng đá trên bề mặt và phản ứng của các cầu thủ trên bề mặt. Các chỉ số này sẽ được kiểm tra riêng biệt trong phòng thí nghiệm và tại chỗ. Việc lựa chọn các chỉ số này nhằm hy vọng rằng hiệu suất dữ liệu của cỏ nhân tạo gần với cỏ thật hơn và cỏ nhân tạo xuất sắc nằm trong các chỉ số về lĩnh vực thể thao chẳng hạn như tỷ lệ hấp thụ xung kích, độ lăn hồi phục của bóng và giá trị lái, Nó có thể đã rất gần với bãi cỏ tự nhiên.
Nhưng tất nhiên, bị hạn chế bởi trình độ sản xuất hiện nay, cũng đúng là độ cứng và hệ số ma sát tương đối cao của cỏ nhân tạo sẽ khiến bóng bay quá nhanh và tốc độ bật lại quá cao, khiến người chơi gặp khó khăn hơn. kiểm soát bóng đá.
Mặc dù theo một loạt các nghiên cứu tiếp theo, người ta thấy rằng sân cỏ nhân tạo không gây ra tỷ lệ chấn thương cao hơn sân cỏ tự nhiên, nhưng dựa trên dữ liệu tích lũy, bong gân mắt cá chân thực sự có nhiều khả năng xảy ra hơn trên sân cỏ nhân tạo.
Nhiều người có những hiểu lầm về cỏ nhân tạo và cho rằng giá thành của cỏ nhân tạo thấp hơn cỏ tự nhiên. Thực tế tính theo đơn giá lắp đặt thì đơn giá mỗi m2 cỏ nhân tạo cao hơn cỏ tự nhiên nhưng chi phí cho cỏ tự nhiên chủ yếu là cao và rắc rối sau bảo dưỡng. Cỏ tự nhiên rất tốt, miễn là chúng được bảo dưỡng đúng cách.
Hệ thống hybrid cỏ nhân tạo
Nó không phải là sự pha trộn giữa cỏ nhân tạo và cỏ tự nhiên, vì nó gần giống với hệ thống quản lý cỏ sân bóng đá hơn. Cũng có hai phương án chủ đạo, một là trồng cỏ tự nhiên, trồng cỏ nhân tạo sợi trong các bãi cỏ tự nhiên, hai là dựa vào cỏ nhân tạo, lấp giá thể để gieo các thảm cỏ tự nhiên.
Loại cỏ này có tốt không? Không đắt, đắt.
Nó có khả năng chống mài mòn cao hơn cỏ tự nhiên, thoải mái hơn, cỏ nhân tạo tần suất sử dụng cao hơn, bảo dưỡng và sửa chữa đơn giản.
Câu hỏi 2: Tại sao cỏ nhân tạo hầu như không được sử dụng trong các sân bóng ở các giải đấu lớn?
sử dụng.
Nếu hệ thống hybrid được coi là một loại cỏ nhân tạo, thì có rất nhiều.
Xu hướng hiện tại của các câu lạc bộ hàng đầu là thay thế các bãi cỏ bằng hệ thống hybrid. Một vài ví dụ là sân vận động Wembley ở Vương quốc Anh sử dụng thảm cỏ DESSO; Bernabéu sử dụng cỏ nhân tạo mixto của Limonta; Camp Nou cũng đang chuyển sang các bãi cỏ hỗn hợp, có vẻ như đã hoàn thành.
Ngoài ra, sân tập của nhiều câu lạc bộ đã bắt đầu được thay thế bằng cỏ nhân tạo. Một phần sân tập của Chelsea đang được thực hiện bởi Aosheng, cũng như sân vận động AC Cesena. Không có nhiều ví dụ cụ thể, rất nhiều.

Tags: , ,